Giới thiệu về nhà thờ đức bà

admin Last updated on: May 7, 2023

thánh địa Đức Bà sử dụng Gòn, tên xác nhận là vương cung thánh đường chủ yếu tòa Đức người mẹ Vô lây lan Nguyên tội (Immaculate Conception Cathedral Basilica), là công ty thờ lớn nhất và rực rỡ nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, với 2 tháp chuông cao 60 m, trưng bày tại trung tâm tp (Số 1 công trường Công thôn Paris, Quận 1). Đây là trong những công trình bản vẽ xây dựng tôn giáo đặc sắc thu hút nhiều khách tham quan độc nhất tại thành phố.

Bạn đang xem: Giới thiệu về nhà thờ đức bà

LỊCH SỬ

Ngay sau khoản thời gian chiếm sử dụng Gòn, Pháp đã mang đến lập đơn vị thờ để gia công nơi hành lễ đến tín đồ đạo gia tô trong đoàn quân viễn chinh. Nơi ở thờ đầu tiên được lập ở đường số 5 (nay là đường Ngô Đức Kế). Đây là 1 trong ngôi chùa nhỏ của người việt nam bị bỏ hoang do chiến cuộc, nỗ lực đạo Lefebvre đã trở nên ngôi miếu này thành bên thờ.

đơn vị thờ đầu tiên đó quá nhỏ tuổi nên vào khoảng thời gian 1863, Đô đốc Bonard đã đưa ra quyết định cho bắt đầu khởi công xây dựng ở khu vực khác một thánh đường được làm bằng gỗ bên bờ “Kinh Lớn” (còn call là tởm Charner, thời việt nam Cộng hòa là trụ sở Tòa Tạp tụng). Cố đạo Lefebvre tổ chức “Lễ để viên đá đầu tiên” desgin nhà thờ vào trong ngày 28 tháng 3 năm 1863. Nhà thờ thiết kế bằng gỗ, ngừng năm 1865, ban đầu gọi là nhà thời thánh Saigon. Về sau, do nhà thờ gỗ này bị hư sợ hãi nhiều vì mối mọt, những buổi lễ được tổ chức trong phòng khánh huyết của “dinh Thống Đốc” cũ, về sau cải thành chủng viện Taberd, cho đến khi nhà thờ lớn xây xong.

mon 8 năm 1876, Thống đốc nam kỳ Duperré đã tổ chức triển khai một kỳ thi vẽ đồ vật án bản vẽ xây dựng nhà thờ mới. Ngoài mục tiêu có khu vực thờ phụng, hành lễ đến tín đồ, việc xây dựng nhà thờ lớn cũng ở trong mục đích phô trương đạo đạo gia tô và sự mập ú của nền hiện đại Pháp trước bạn dân trực thuộc địa. Quá qua 17 vật án kiến tạo khác, đồ dùng án của bản vẽ xây dựng sư J. Bourad với phong cách thiết kế theo vẻ bên ngoài Roman cải biên pha trộn nét Gothic đã làm được chọn.

Ban đầu, vị trí xây cất được kiến nghị ở 3 nơi:

– trên nền ngôi trường thi cũ (nay là góc con đường Lê Duẩn và Hai Bà Trưng, tức địa chỉ tòa Lãnh sự Pháp).

– Ở khu Kinh khủng (tại vị trí nhà thờ cũ, ni thuộc đường Nguyễn Huệ).

– địa điểm hiện nay.

ngay lập tức tại địa điểm hiện nay, vẫn từng có dư luận về sự việc tranh chấp của bố phía: nhà rứa quyền Pháp muốn kiến tạo một nhà hát sinh sống đây, phía Tin Lành ý muốn cất nhà thờ Tin Lành với phía đạo gia tô muốn xây nhà thờ Công giáo. Sau một thời hạn tranh chấp, tía bên đành nên bắt thăm. Riêng rẽ phía Công giáo, giám mục Colombert yêu cầu giáo dân toàn giáo phận ăn chay cầu nguyện và xin dâng đến Đức Trinh nàng Maria lo liệu. Đến ngày bắt thăm, phía đạo gia tô bắt thăm trước và trúng thăm, nhị phía tê bất bình và yêu cầu bắt thăm lại. Lần này, nhà cụ quyền Pháp dành riêng bắt thăm trước, tiếp theo phía Tin Lành, nhưng mà phía đạo thiên chúa lại trúng thăm.

sau khoản thời gian đề án kiến thiết được chọn, Đô đốc Duperré cho đấu thầu vấn đề xây dựng thánh mặt đường và cũng chính bản vẽ xây dựng sư J. Bourad là bạn trúng thầu và trực tiếp tính toán công trình này. Mọi vật tư từ xi măng, fe thép mang lại ốc vít đông đảo mang tự Pháp sang. Đặc biệt mặt quanh đó của dự án công trình xây bởi loại gạch đặt làm tại Marseille (Pháp) để trần, ko tô trát, (đến ni vẫn còn color hồng tươi), không dính bụi rêu.

Ngày 7 mon 10 năm 1877, Giám mục Isidore Colombert đặt viên đá trước tiên trước khía cạnh Phó soái phái mạnh Kỳ cùng đông đầy đủ nhân vật tai mắt thời ấy. Thánh đường được thi công trong 3 năm. Lễ Phục sinh, ngày 11 tháng bốn năm 1880, lễ cung hiến với khánh thành được thay đạo Colombert tổ chức triển khai trọng thể với sự xuất hiện của Thống đốc nam giới Kỳ Le Myre de Vilers. Hiện nay, bên trên bệ phía trên, bên trong cửa ra vào nhà thờ, có chiếc bảng cẩm thạch gắn trong hiên chạy dọc (transept) ghi ngày khởi công, ngày khánh thành cùng tên vị công trình xây dựng sư.

toàn bộ mọi ngân sách xây dựng, trang trí nội thất đều vì chưng Soái tủ Nam Kỳ đài thọ, với số chi phí 2.500.000 franc Pháp theo tỷ giá chỉ thời bấy giờ. Ban đầu, thánh đường mang tên gọi là thánh địa Nhà nước vày thánh đường vị nhà nước Pháp ném tiền xây dựng với quản lý.

Năm 1895, thánh địa xây thêm nhị tháp chuông, từng tháp cao 57,6 m với hai tháp bao gồm 6 chuông đồng khủng nặng 28,85 tấn. Bên trên đỉnh tháp gồm đính một cây thánh giá cao 3,50 m, ngang 2 m, nặng trĩu 600 kg. Toàn diện chiều cao trường đoản cú mặt đất lên đỉnh thánh giá chỉ là 60,50 m.

Trên vườn cửa hoa trước công ty thờ, năm 1903, tín đồ Pháp đến dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine (còn gọi là Giám mục Adran vị vị này làm Giám mục hiệu tòa Adran) dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long) để ca tụng công lao của nước pháp “bảo hộ”, “khai hóa” mang lại Việt Nam. Tượng đài này bao gồm 1 bệ bằng đá điêu khắc hoa cưng cửng đỏ hình trụ tròn và trên là bức tượng tạc hình đức thân phụ Adran với phẩm phục giám mục, tay trái dẫn hoàng tử Cảnh. Tượng làm bởi đồng, được đúc tại Pháp, giới bình dân thời đó thường gọi là tượng “Hai hình” để rõ ràng với tượng “Một hình”, là bức tượng phật của Đô đốc thủy quân Pháp Genouilly nghỉ ngơi phía công trường thi công Mê Linh (cuối mặt đường Hai Bà Trưng, gần bên bờ sông Sài Gòn). Năm 1945, tượng này bị phá bỏ, nhưng mẫu bệ đài bằng đá hoa cương cứng đỏ thì vẫn còn đấy tồn tại ở này mà không có bất cứ một bức tượng phật nào sống trên.

Năm 1959, Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên (sau làm cho Giám mục giáo phận Phú Cường, hiện nay đã qua đời), làm chủ Giáo xứ sài gòn bấy giờ, đi dự đại hội Thánh mẫu mã ở Vatican, đã đặt tạc một tượng Đức Mẹ tự do bằng nhiều loại đá đá hoa quý hiếm. Lúc tượng tự Roma gửi sang thành phố sài thành bằng đường thủy, Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đã làm lễ dựng tượng trên dòng bệ đài vẫn còn đấy để trống kể từ năm 1945 vào trong ngày 16 tháng hai năm 1959 và dâng tước đoạt hiệu thiếu nữ Vương Hòa Bình. Tự tay linh mục viết câu kinh nguyện cầu “Xin Đức chị em cho vn được hòa bình” rồi gọi trước đông đảo quan khách xuất hiện hôm ấy. Ngày hôm sau, Hồng y Aganianian từ bỏ Roma qua sài thành để công ty toạ lễ bế mạc Đại hội Thánh Mẫu, đã làm cho phép bức tượng này vào giờ chiều ngày 17 tháng 2 năm 1959. Do bức tượng phật này cơ mà từ kia Nhà thờ mang tên gọi là nhà thời thánh Đức Bà.

Năm 1960, Tòa Thánh thành lập và hoạt động hàng giáo phẩm việt nam với tía tòa Tổng Giám mục tại Hà Nội, Huế với Sài Gòn. Thánh địa trở thành nhà thờ chinh tòa của vị Tổng giám mục sử dụng Gòn cho tới ngày nay.

NHỮNG NÉT ĐẶC SẮC

Trong quy trình xây dựng, toàn bộ vật liệu xây cất từ xi măng, fe thép mang đến ốc vít rất nhiều mang từ bỏ Pháp sang. Mặt ko kể của công trình xây dựng xây bởi loại gạch đặt có tác dụng tại Marseille để trần, ko tô trát, (đến ni vẫn còn color hồng tươi), không dính bụi rêu. Một số ngói vỡ trong nhà thờ có in mặt hàng chữ Guichard Carvin, Marseille St André France (có lẽ là khu vực sản xuất các loại ngói này), mảnh ngói khác lại có hàng chữ Wang-Tai Saigon. Hoàn toàn có thể đây là miếng ngói được chế tạo sau tại sài Gòn dùng để làm thay thế đầy đủ mảnh ngói đổ vỡ trong thời gian Thế chiến sản phẩm công nghệ hai bởi những cuộc không kích của quân Đồng Minh. Cục bộ thánh đường tất cả 56 ô cửa kính màu vì hãng Lorin của tỉnh Chartres (Pháp) sản xuất.

Móng của thánh đường được thiết kế với đặc biệt, chịu đựng được cài đặt trọng vội 10 lần toàn cục kiến trúc ngôi nhà thờ nằm sát trên. Và một điều rất nhất là nhà thờ không có vòng rào hoặc bờ tường bảo phủ như những nhà thờ quanh vùng thành phố sài thành – Gia Định khi đó và bây giờ.

thiết kế bên trong thánh đường có thiết kế thành một lòng chính, hai lòng phụ sau đó là hai dãy nhà nguyện. Toàn bộ chiều nhiều năm thánh đường là 133 m, tính từ cửa ngăn mang đến mút chót của nhà đọc kinh. Chiều ngang của hiên nhà là 35 m. Chiều cao của thánh con đường là 21 m. Sức đựng của thánh đường rất có thể đạt tới 1.200 người.

nội thất thánh đường có hai mặt hàng cột bao gồm hình chữ nhật, mỗi mặt sáu loại tượng trưng mang đến 12 vị thánh tông đồ. Ngay sau hàng cột đó là một hiên chạy dọc với khá nhiều khoang có những bàn thờ nhỏ (hơn 20 bàn thờ) cùng những bệ thờ cùng tượng thánh nhỏ tuổi làm bằng đá trắng hơi tinh xảo. Bàn thờ tổ tiên nơi Cung Thánh làm bằng đá điêu khắc cẩm thạch nguyên khối có hình sáu vị thiên thần khắc thẳng vào phiến đá đỡ lấy mặt bàn thờ, bệ chia thành ba ô, mỗi ô là 1 tác phẩm điêu khắc mô tả thánh tích. Trên tường được trang trí khá nổi bật 56 cửa ngõ kính tế bào tả các nhân đồ gia dụng hoặc sự kiện trong Thánh Kinh, 31 hình bông hồng tròn, 25 hành lang cửa số mắt bò bởi kính nhiều màu ghép lại với hầu như hình ảnh rất đẹp. Tất cả các mặt đường nét, gờ chỉ, kiểu thiết kế đều vâng lệnh theo thức Roman và Gôtich, tôn nghiêm cùng trang nhã. Mặc dù nhiên, trong số 56 cửa kính này hiện chỉ từ hai cửa ngõ là vẹn tuyền như xưa.

thiết kế bên trong thánh đường đêm tối được chiếu sáng bởi điện (không sử dụng đèn cầy) tức thì từ lúc khánh thành. Vào ban ngày, với xây cất phối sáng giỏi hảo, hài hòa và hợp lý với nội thất khiến cho trong thiết kế bên trong thánh con đường một ánh sáng êm dịu, tạo nên một cảm hứng an lành và thánh thiện.

Ngay bên trên cao phía cửa đó là “gác đàn” cùng với cây bầy organ ống, một trong những hai cây đàn cổ nhất việt nam hiện nay. Đàn này được các chuyên gia nước kế bên làm bởi tay, thiết kế riêng, để khi bầy âm thanh đủ cho các bạn thờ nghe, không nhỏ dại mà cũng ko ồn. Phần thân bọn cao khoảng tầm 3 m, ngang 4 m, dài khoảng tầm 2 m, chứa đều ống hơi bởi nhôm đường kính khoảng một inch. Phần điều khiển lũ nằm riêng rẽ nối với thân lũ bằng số đông trục, có những phím bọn như bọn organ bình thường và phần đa phím to để dưới sàn công ty (dài chừng 3 m, ngang khoảng tầm 1 m) để người điều khiển lũ đạp lên khi dùng nốt trầm. Đàn còn tồn tại những thanh gõ béo để đập vào phần dưới những ống hơi phát ra âm thanh. Hiện nay, cây đàn này đã hoàn toàn hỏng bởi bị mối ăn phần gỗ bàn phím tinh chỉnh và điều khiển bằng tay.

Ban đầu, nhì tháp chuông cao 36,6 m, không có mái với chỉ có độc một cái cầu thang nhỏ bé chừng 40 cm bề ngang. Thiết kế bên trong gác chuông rất tối và sàn được lót sơ sài bằng những miếng gỗ nhỏ tuổi cách khoảng, quan sát xuống thấy sâu hút. Vào năm 1895, thánh con đường xây thêm nhì mái chóp để đậy gác chuông cao 21 m, theo xây cất của phong cách xây dựng sư Gardes, tổng cộng tháp chuông cao 57 m. Có tất cả 6 chuông to (sol, la, si, đô, rê, mi), gồm sáu âm, nặng tổng số 28,85 tấn, để dưới nhị lầu chuông. Cỗ chuông này được chế tạo tại Pháp và có qua thành phố sài gòn năm 1879. Bên trên tháp bên bắt buộc treo 4 quả chuông (sol, si, rê, mi); tháp phía bên trái treo 2 chuông (la, đô). Xung quanh mỗi quả chuông đều có các họa tiết khôn xiết tinh xảo.

Ba quả chuông to độc nhất vô nhị là chuông si mê nặng 3.150 kg, chuông re nặng 2.194 kg và đặc biệt là chuông sol là trong những quả chuông lớn số 1 thế giới: nặng 8.785 kg, đường kính miệng chuông 2,25 m, cao 3,5 m (tính đến gắng treo). Chuông này chỉ ngân lên hàng năm một lần vào đêm Giáng Sinh.

những chuông đông đảo được điều khiển bằng điện từ bên dưới. Riêng tía chiếc chuông lớn trước lúc đánh phần lớn được khởi động bằng phương pháp đạp (vì quá nặng) mang đến lắc trước khi bật công tắc nguồn điện. Vào trong ngày thường, thánh mặt đường chỉ mang lại đổ một chuông ngươi hoặc rê vào mức 5 giờ với 17g30. Vào dịp nghỉ lễ và chủ nhật, nhà thờ thường đến đổ cha chuông. Vào tối Giáng Sinh thì mới đổ cả 6 chuông. Tiếng chuông ngân xa cho tới 10 km theo con đường chim bay.

bộ máy đồng hồ trước vòm mái phương pháp mặt đất chừng 15 m, thân hai tháp chuông được chế tạo tại Thụy Sĩ năm 1887, hiệu R.A, cao khoảng tầm 2,5 m, dài khoảng chừng 3 m cùng ngang độ hơn 1 m, nặng rộng 1 tấn, đặt nằm trên bệ gạch. Cho dù thô sơ, lâu đời nhưng hoạt động khá chủ yếu xác. Để điều chỉnh đồng hồ, vùng phía đằng sau máy tất cả một chiếc đồng hồ to cỡ đồng hồ đeo tay reo vào gia đình. Chỉ cần theo dõi chiếc đồng hồ con này, rất có thể biết đồng hồ đeo tay lớn chạy chậm, nhanh, đúng hay sai giờ. Mỗi tuần cần lên giây đồng hồ đeo tay một lần và mẫu cần đặt trên giây đồng hồ đeo tay giống như tay quay máy xe. Đồng hồ còn tồn tại hệ thống chuông riêng, tuy vậy đã ko còn hoạt động do dây cót vượt cũ.

phương diện trước thánh đường là 1 công viên với bốn tuyến phố giao nhau chế tạo ra thành hình thánh giá. Trung vai trung phong của khu vui chơi công viên là bức tượng phật Đức Mẹ độc lập (hay cô gái vương Hòa bình). Tượng bởi vì nhà chạm trổ G. Ciocchetti triển khai năm 1959. Tên của tác giả được sống trên tà áo dưới chân, phía bên trái của bức tượng. Bức tượng cao 4,6 m, nặng nề 5,8 tấn, bằng đá điêu khắc cẩm thạch trắng của Ý, được tạc với nhà đích để xem từ xa yêu cầu không tiến công bóng, vị vậy mà body toàn thân tượng, của cả vùng mặt vẫn còn đấy những vết điêu xung khắc thô. Tượng Đức mẹ trong bốn thế đứng thẳng, tay cố trái địa cầu, trên trái địa cầu gồm đính cây thánh giá, mắt Đức mẹ đăm chiêu nhìn lên trời như đang nguyện cầu cho nước ta và cho nhân loại được hoà bình. Chân Đức bà mẹ đạp đầu bé rắn (mà hiện nay, đầu bé rắn đã trở nên bể mất loại hàm trên).

Xem thêm: Hướng Dẫn Kiểm Tra Tính Tương Thích Của Máy Tính Khi Nâng Cấp Ram

bên trên bệ đá, phía đằng trước bức tượng, fan ta bao gồm gắn một cái bảng đồng với sản phẩm chữ Latinh:

 

REGINA PACIS – OPRA PRONOBIS – XVII. II. MCMLIX

Nghĩa là: NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH – CẦU cho CHÚNG TÔI – 17.02.1959

 

bên dưới bệ đá, tín đồ ta đã khoét một cái hốc chỗ giáp ranh chân tượng Đức Mẹ, trong số ấy có một mẫu hộp bằng bạc, chứa phần đông lời kinh nguyện cầu cho hoà bình của nước ta và núm giới. đa số lời cầu nguyện này được viết lên trên phần đông lá mỏng manh bằng những chất liệu khác nhau như bởi vàng, bạc, thiếc, nhôm, giấy, da và đồng, được nhờ cất hộ tới từ rất nhiều miền của Việt Nam, kể cả từ một số vùng ngoài miền Bắc.

Related posts

  Các bạn thân mến! Như đã thông tin đến các bạn về việc bảo trì hệ thống nạp...

CÁCH XÓA LỊCH SỬ TRÌNH DUYỆT WEB

CÁCH XÓA LỊCH SỬ TRÌNH DUYỆT WEB

Khi các bạn duyệt Web, Firefox ghi nhớ không ít thông tin cho mình – các trang web bạn...

NÓI GÌ VỚI BẠN GÁI MỚI QUEN

NÓI GÌ VỚI BẠN GÁI MỚI QUEN

Tán gái là gì? học tập tán gái cùng với 5 phong cách khác nhau nam nhi thất tình...

Hình chibi ghép mặt cho be

Hình chibi ghép mặt cho be

Ảnh chibi ghép phương diện 1 người, 3 người, chúng ta thân, gia đình siêu cute, hài hước, đáng...

Bảng Xếp Hạng Vđqg Nhật Bản 2022, Bxh Nhật Bản Mới Nhất

Bảng Xếp Hạng Vđqg Nhật Bản 2022, Bxh Nhật Bản Mới Nhất

những giải đấu không giống Africa Cup of Nations CAF Champions League Community Shield FA Cup – Anh Hạng...

Thethao90 – Kênh xem bóng đá trực tiếp miễn phí

Thethao90 – Kênh xem bóng đá trực tiếp miễn phí

Bóng đá Châu Âu đang rất sôi động, bạn còn chần chừ gì mà không mua gói sử dụng...