Con rồng cháu tiên ngữ văn 6

admin Last updated on: May 7, 2023

Ngữ văn 6 Tập 1 – biên soạn giải bài xích tập ngữ văn lớp 6 Tập 1 bài 1 – SGK ngữ văn lớp 6 – Tập 1 Soạn bài – bé rồng con cháu tiên

Soạn bài Con rồng cháu tiên trang 5 – 9 SGK ngữ văn lớp 6 tập 1, Để học xuất sắc hơn danh sách những bài tập vào bài Con rồng cháu tiên sau đấy là hướng dẫn soạn bài đầy đủ và chi tiết nhất.

Bạn đang xem: Con rồng cháu tiên ngữ văn 6

Truyền thuyết nhỏ rồng con cháu tiên

Ngày xưa, làm việc miền đất Lạc Việt, cứ như hiện nay là bắc bộ nước ta, gồm một vị thần thuộc nòi rồng ,con trai thần Long Nữ, tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng, hay ở dưới nước, thỉnh thoảng lên sống trên cạn ,sức khỏe mạnh vô địch, có rất nhiều phép lạ. Thần giúp dân bài trừ Ngư Tinh, hồ nước Tinh, Mộc Tinh đầy đủ loài hồ ly là hại dân lành. Thần dạy dân biện pháp trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở. Hoàn thành việc, thần thường về thủy cung với mẹ, lúc có bài toán cần, thần new hiện lên.

Bấy giờ, ngơi nghỉ vùng núi cao phương Bắc, có cô bé Âu Cơ thuộc cái họ Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần. Nghe giờ đồng hồ vùng khu đất Lạc có nhiều hoa thơm cỏ lạ, thiếu nữ bèn tìm đến thăm. Âu Cơ cùng Lạc Long Quân chạm mặt nhau, lấy lòng yêu nhau rồi trở thành bà xã chồng, cùng bình thường sống trên cạn ở hoàng cung Long Trang.

Ít lâu sau, Âu Cơ bao gồm mang. Đến kì sinh, chuyện thật lạ, nàng sinh ra một chiếc bọc trăm Trứng; trăm trứng nở ra một trăm con người con hồng hào, đẹp tươi lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, mạnh khỏe như thần.

Thế rồi một hôm, Lạc Long Quân vốn quen ở nước cảm giác mình quan trọng sống mãi bên trên cạn được, đành giã từ Âu Cơ và lũ con nhằm trở về thủy cung. Âu cơ nghỉ ngơi lại 1 mình nuôi con, tháng ngày chờ mong, buồn tủi. Sau cùng nàng gọi chồng lên với than thở:

-Sao chàng bỏ thiếp nhưng đi, không cùng thiếp nuôi những con?

Lạc Long Quân nói:

-Ta vốn nồi Rồng sinh hoạt miền nước thẳm, nàng là dòng tiên ở chốn non cao. Kẻ sống cạn, fan ở nước, tính tình, tập cửa hàng khác nhau, cực nhọc mà ăn ở bên nhau một nơi lâu dài hơn được. Nay ta gửi năm mươi con xuống biển, phái nữ đưa năm mươi con lên núi, chia nhau thống trị các phương. Kẻ miềm núi, tín đồ miềm biển, lúc có việc gì thì trợ giúp nhau, hãy nhờ rằng lời hẹn.

Âu cơ cùng trăm con nghe theo, rồi chia tay nhau lên đường.

Người bé trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, rước hiệu là Hùng Vương, đóng góp đô ở khu đất Phong Châu, khắc tên nước là Văn Lang. Triều đình gồm tướng văn, tướng mạo võ; đàn ông vua call là lang, đàn bà vua hotline là mị nương; khi cha thì ngôi được truyền cho con trưởn, mười mấy đời truyền nối ngôi vua đông đảo lấy hiệu là Hùng Vương, ko thể ráng đổi.

Cũng vày sự tích này nhưng mà về sau, người việt nam ta – nhỏ cháu vua Hùng – khi kể đến bắt đầu của mình, thường xuyên xưng là bé Rồng con cháu Tiên. (Theo Nguyễn Đổng Chi)

Hướng dẫn soạn bài bác – bé rồng con cháu tiên

I. Về thể loại

Truyền thuyết

– Là các loại truyện dân gian kể về những nhân vật cùng sự kiện có liên quan đến lịch sử dân tộc thời vượt khứ. – thông thường sẽ có yếu tố tưởng tượng, kì ảo. – biểu thị quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện với nhân vật lịch sử vẻ vang được kể.

II. Nắm tắt bé rồng con cháu tiên

Xưa, làm việc miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi giống Rồng, thương hiệu là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân hủy diệt yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng phụ nữ Âu Cơ vốn thuộc cái họ Thần Nông, sống làm việc vùng núi cao phương Bắc. Kế tiếp Âu Cơ tất cả mang với đẻ ra cái quấn một trăm trứng; nở ra một trăm con người con. Vày Lạc Long Quân lạ lẫm sống trên cạn bắt buộc hai fan đã phân chia nhau mọi người mang năm mươi bạn con, người lên rừng, kẻ xuống biển. Bạn con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng góp đô ở đất Phong Châu, viết tên nước là Văn Lang. Lúc vua cha chết thì truyền ngôi cho nhỏ trưởng, trường đoản cú đó sau này cứ cha truyền nhỏ nối mang lại mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

III. Gợi ý soạn bài bác con rồng con cháu tiên bỏ ra tiết

Giải câu 1 (Trang 8 SGK ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Truyền thuyết nhỏ Rồng cháu Tiên tất cả nhiều chi tiết thể hiện đặc thù kì lạ, phệ lao, xinh tươi về bắt đầu và kiểu dáng của Lạc Long Quân với Âu Cơ:

– Cả hai phần nhiều thuộc chiếc dõi các thần

+ Lạc Long Quân là nam nhi thần Long phụ nữ (thường ở bên dưới nước)

+ Âu Cơ thuộc cái họ Thần Nông (ở bên trên núi).

– Lạc Long Quân tất cả sức khoẻ vô địch, có không ít phép lạ, thường góp dân hủy diệt yêu quái, dạy dỗ dân cách trồng trọt, chăn nuôi

– Âu Cơ xinh đẹp tuyệt vời trần.

Giải câu 2 (Trang 8 SGK ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Về việc kết hôn của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ cùng chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết hôn cùng một tín đồ thuộc loại họ Thần Nông sinh hoạt trên núi cao

– Âu Cơ sinh ra một chiếc bọc trăm trứng nở ra trăm con, lũ con “không phải bú mớm mà lại vẫn mập nhanh như thổi, mức độ khoẻ như thần” => chi tiết hoang đường kỳ ảo.

– Cuộc chia tay đầy ân tình, cảm động, 50 fan theo bà mẹ lên vùng non cao, 50 bạn theo cha xuống biển cả => sự phát triển của xã hội dân tộc để mở mang đất nước.

Như vậy, người vn là nhỏ Rồng cháu Tiên. Nguồn gốc này rất cao quý và đáng tự hào.

Giải câu 3 (Trang 8 SGK ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những cụ thể không bao gồm thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Các cụ thể này làm cho các nhân vật và sự kiện lịch sử hào hùng mang màu sắc thần thoại. Nó được gọi là truyền thuyết.

Trong truyện con Rồng con cháu Tiên, những cụ thể này tất cả vai trò sơn đậm đặc điểm kì lạ, xinh tươi của các nhân đồ vật (Lạc Long Quân với Âu Cơ), đồng thời minh chứng người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cừ khôi và rất đẹp đẽ. Qua đó, quần chúng ta mong nhắn nhủ tín đồ đời sau hãy luôn luôn luôn trường đoản cú hào, tôn kính tổ sư mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ảnh một chuyên môn hiểu biết nhất mực ở giai đoạn lịch sử vẻ vang sơ khai, vừa là tác dụng của óc tưởng tượng khác người của fan Lạc Việt.

Giải câu 4 (Trang 8 SGK ngữ văn 6 tập 1)

Trả lời:

Truyện con Rồng cháu Tiên tuy bao gồm yếu tố tưởng tượng, kì ảo mà lại về cơ bản đã giải thích, suy tôn xuất phát của giang sơn ta. Đồng thời truyện cũng diễn đạt niềm từ hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất từ rất lâu rồi của cộng đồng người Việt: mặc dù ở bất kể đâu, đồng bởi hay miền núi, trong phái nam hay ngoài Bắc, người vn đều là bé cháu những vua Hùng, có chung loại dõi “con Rồng con cháu Tiên”, chính vì vậy phải biết yêu mến yêu, đùm bọc lẫn nhau.

Soạn phần rèn luyện Con rồng con cháu tiên

Giải câu 1 – luyện tập con rồng con cháu tiên (Trang 8 SGK ngữ văn 6 tập 1)

Bài 1: Em biết phần nhiều truyện nào của các dân tộc khác ở vn cũng giải thích xuất phát dân tộc tương tự như như truyện nhỏ Rồng, con cháu Tiên? Sự giống nhau ấy diễn đạt điều gì?

Trả lời:

Một số tộc bạn khác sinh hoạt Việt Nam cũng có thể có truyện giải thích bắt đầu dân tộc giống như như thần thoại Con Rồng, cháu Tiền như: bạn Mường có truyện quả trứng lớn nở ra con người, bạn Khơ Mú gồm truyện Quả bầu mẹ.

Sự tương đương nhau ấy khẳng định sự thân cận về cuội nguồn cùng sự chia sẻ văn hoá giữa các tộc người trên non sông ta.

Giải câu 2 – rèn luyện con rồng con cháu tiên (Trang 8 SGK ngữ văn 6 tập 1)

Bài 2: Hãy nói diễn cảm truyện nhỏ Rồng con cháu Tiên.

Trả lời:

Học sinh nhắc lại với những yêu cầu sau:

– Đúng cốt truyện, cụ thể cơ bản.

– nỗ lực dùng lời văn của cá nhân để kể

– nói diễn cảm.

Tham khảo thêm giải pháp soạn khác bài bác con rồng con cháu tiên

Câu 1: Hãy tìm những cụ thể trong truyện thể hiện đặc điểm kì la, cao quý về nguồn gốc của Âu Cơ cùng Lạc Long Quân.

Trả lời:

Những cụ thể thể hiện tính chất kì lạ, to lao, đẹp đẽ về bắt đầu và những thiết kế của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ là:

* Kì lạ, lớn lao, xinh xắn về nguồn gốc và hình dạng:

– Lạc Long Quân với Âu Cơ đông đảo là thần Long Quân là thần nòi rồng, ở dưới nước, nhỏ thần Long Nữ. Âu Cơ mẫu tiên, sống trên núi, thuộc loại họ Thần Nông.

– Lạc Long Quân “sức khỏe mạnh vô địch, có tương đối nhiều phép lạ”, còn Âu Cơ “xinh tuyệt đẹp trần”.

* Sự nghiệp mở nước:

Lạc Long Quân “giúp dân tiêu diệt Ngư Tinh, hồ nước Tinh, Mộc Tinh” – gần như loài hồ ly tinh làm sợ dân lành. Thần còn “dạy dân phương pháp trồng trọt chăn nuôỉ và cách ăn uống ở”.

Câu 2: Việc kết hôn của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh con tất cả gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con thế nào và để gia công gì? Theo truyện này thì người việt là con cháu của ai?

Trả lời:

– Âu Cơ với Lạc Long Quân chạm mặt nhau, mang lòng yêu thương nhau rồi trở thành vk chồng, cùng phổ biến sống bên trên cạn ở cung điện Long Trang.

– Chuyện sinh nở của Âu Cơ thật kì lạ: thiếu nữ sinh ra một cái bọc trăm trứng; trăm trứng nở ra trăm bé hồng hào, xinh xắn lạ thường. Đàn con không đề nghị bú mớm cơ mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khoẻ khỏe mạnh như thần.

– Âu Cơ với Lạc Long Quân chia các con: Năm mươi nhỏ xuống biển khơi theo Lạc Long Quân, còn năm mươi nhỏ lên rừng theo Âu Cơ, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

– Theo truyện này thì người việt nam là nhỏ Rồng, cháu Tiên.

Câu 3: Em hiểu chũm nào là cụ thể tưởng tượng kì ảo? Hãy phân tích vai trò của chi tiết này trong truyện?

Trả lời:

– Tưởng tượng, kì ảo là cụ thể không có thật, được người sáng tác dân gian sáng sủa tạo nhằm mục đích duy nhất định.- Trong truyền thuyết thần thoại này các chi tiết tưởng tượng gồm vai trò:

+ đánh đậm tính thần kì, bự lao, xinh xắn của nhân vật, sự kiện.

+ diệu kì hoá, rất linh thiêng hoá bắt đầu giống nòi, dân tộc bản địa dể họ thêm trường đoản cú hào, tin yêu, thành kính tổ tiên, dân tộc mình.

+ làm tăng sức thu hút của tác phẩm.

Câu 4: bàn bạc ý nghĩa của truyện bé Rồng, con cháu Tiên.

Trả lời:

Truyện có ý nghĩa sau:

– giải thích suy tôn nguồn gốc cao quý, thiêng liêng của cộng đồng người Việt.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Cày Gem Trong Clash Of Clan? Sh Of Clan? Kinh Nghiệm Cày Gem Clash Of Clans Hiệu Quả

– Đề cao bắt đầu chung và bộc lộ ý nguyện đoàn kết, thống tốt nhất của nhân dân ta ở hầu hết miền khu đất nước. Người việt Nam, mặc dù miền xuôi giỏi miền ngược, dù ở đồng bằng, miền núi hay ven biển, vào nước hay ở nước ngoài đều cùng chung cội nguồn, phần đa là nhỏ của bà mẹ Âu Cơ, vì chưng vậy, phải luôn luôn thương yêu, đoàn kết.

Related posts

BOSS CA CA SỦNG NÀNG HẬU

BOSS CA CA SỦNG NÀNG HẬU

Boss Ca Ca Sủng Nàng Hậu game9.vn Trang chủ TỔNG HỢP Home boss ca ca sủng nàng hậu 26/08/2022...

Doremon Lạc Về Thời Tiền Sử

Doremon Lạc Về Thời Tiền Sử

Phim Doraemon: Nobita Và đông đảo Bạn khủng long Mới là sản phẩm điện ảnh thứ 40 của chữ...

Bỏ Xác Minh 2 Bước Của Gmail

Bỏ Xác Minh 2 Bước Của Gmail

Bảo mật là tính năng quan trọng trong mỗi vỏ hộp thư. Gmail hỗ trợ cho bọn họ tính...

Link học online quên tắt camera

Link học online quên tắt camera

vài ba giây đầu chắc hẳn rằng là vô tình dẫu vậy vài giây sau, nam sinh này đã...

Cách tạo dấu gạch chéo trong excel

Cách tạo dấu gạch chéo trong excel

Gạch chéo phân phương pháp giữa 2 ô vào Excel là 1 định dạng khá thông dụng khi bạn...

Mẹ nuôi k icm là ai

Mẹ nuôi k icm là ai

Mẹ nuôi của K-ICM xác minh cả hai khó hoàn toàn có thể hợp tác với mọi người trong...