Danh sách 108 vị anh hùng lương sơn bạc

admin Last updated on: May 7, 2023

Hành trạng của Tống Giang đại khái hầu hết được ghi chép vào sử sách. Nhưng Tống sử, Hầu Mông truyện chỉ nói “Tống Giang sử dụng 36 người hoành hành Tề, Ngụy”, mà lại Thủy hử truyện lại diễn thành 108 nhân vật. Rốt cuộc nơi đâu ra?

Từ trong định kỳ sử

Ngoài Tống Giang, sử tịch còn chép một fan nữa ở trong Lương sơn bạc. Đó là Sử Bân. Kiến Viêm dĩ lai hệ niên yếu đuối lục chép: “Kiến Viêm năm đầu (1127), mùa thu, tháng 7, giặc Sử Bân chiếm phần cứ Hưng Châu, tiếm hiệu xưng đế. Sử Bân vốn là bè lũ của Tống Giang. Đến trên đây thì làm loạn. Thủ thần là hướng Tử Sủng trông gió chạy trốn. Bân bèn từ Vũ Hưng mưu kéo vào Thục. Thành Đô che Lợi Châu lộ Binh mã kiềm phân tử Lư Pháp Nguyên cùng bạn dạng lộ Đề điểm hình ngục tù Thiều Bá Uẩn cùng bàn bạc, không nên quân chiếm Kiếm Môn chống cự. Bân bèn bỏ đi”.

Tống sử hotline Sử Bân là “phản tướng”. Nhân lúc người Kim tiến đánh, new làm làm phản ở quan Trung, mưu vào Thục. Đến mon 11 năm tiếp theo (1128), Sử Bân bị khiếp Nguyên binh mã đô giám Ngô Giới đột kích chém chết. Những nhà nghiên cứu cho rằng Sử Bân này có liên hệ với nhân vật dụng Cửu Văn Long Sử Tiến vào Thủy hử truyện.

Bạn đang xem: Danh sách 108 vị anh hùng lương sơn bạc

Tranh khắc mộc (thời Edo, Nhật Bản) về những nhân trang bị Lương sơn bạc

Dương Chí, Lý Tuấn, Trương Thuận, Trương Hoành, quan tiền Thắng, Lý Quỳ, Đổng Bình, Giải Bảo – trong lịch sử hào hùng thời Tống quả tình có các chiếc tên này. Nhưng không hề có tư liệu như thế nào nói họ là bè cánh của Tống Giang. Như Dương Chí từng theo Đồng tiệm đánh Liêu (1122), theo Chủng Sư Trung đánh Kim (1126). Quan win là “kiêu tướng tá Tế Nam”, bị sợ hãi trong loạn Tĩnh Khang. Lý Quỳ làm quân nhân trơn sinh sống Mật Châu, Đổng Bình có tác dụng giặc ở tủ An Đức năm 1127. Trương Hoành là “nghĩa sĩ Thái Nguyên”. Lúc bạn Kim đánh xuống phía nam, dẫn dân chúng giữ núi Thái Hành. Năm 1135, Trương Hoành vượt qua người Kim sống Hiến Châu. Cơ mà danh tiếng của tập thể nhóm Tống Giang quả thực đã lẫy lừng trong dân chúng.

Cung Khai (1221 – 1305) thời cuối Tống đầu Nguyên cho biết: “Việc của Tống Giang thấy đề cập trong chuyện trên đường phố, không đáng để nhặt chép. Mặc dù có bạn như Lý Tung truyền tả, nhưng lại sĩ đại phu cũng không thấy bài bác xích. Tôi lúc nhỏ dại cảm khái bí quyết làm fan của họ, ao ước vẽ tranh và làm thơ tán lưu lại lại, nhưng nhận định rằng chưa thấy tín thư chép việc thực, nên không dám khinh thường cơ mà làm”. Đến sau thấy Đông đô sự lược chép truyện Thị lang Hầu Mông, gồm chép một thiên trình diễn kế sách chế ngự giặc, rằng: “Tống Giang sử dụng 36 fan hoành hành Hà Sóc, tởm Đông, quan tiền quân số vạn, không người nào dám kháng cự. Tài của hắn ắt hơn người. Chi bởi xá lỗi chiêu hàng, sai đánh dẹp Phương Lạp, lấy đó từ chuộc tội. Có khi đã bình được loạn Đông Nam. Tôi tự đó mới biết đàn Giang thực thụ vang tiếng nghỉ ngơi đương thời”.

Vì sao “lạm phát” những nhân trang bị ?

Cung Khai cũng chính là người thứ nhất để lại một danh sách khá đầy đủ tên call và ngoại hiệu của những nhân đồ gia dụng Lương tô bạc. Tổng cộng có 36 người, gồm: 1- Hô Bảo Nghĩa Tống Giang; 2- Trí Đa Tinh Ngô học tập Cứu; 3- Ngọc tỳ hưu Lư Tuấn Nghĩa; 4- Đại Đao quan liêu Thắng; 5- Hoạt Diêm La Nguyễn tiểu Thất; 6- Xích chén bát Thối giữ Đường; 7- Một Vũ Tiễn Trương Thanh; 8- hào hoa Yến Thanh; 9- bệnh dịch Úy Trì Tôn Lập; 10- Lãng Lý Bạch Khiêu Trương Thuận; 11- Thuyền Hỏa Nhi Trương Hoành; 12- Đoản Mệnh Nhị Lang Nguyễn tè Nhị; 13- Hoa Hòa Thượng Lỗ Trí Thâm; 14- Hành giả Võ Tòng; 15- Thiết Tiên Hô Diên Xước; 16- láo Giang Long Lý Tuấn; 17- Cửu Văn Long Sử Tiến; 18- tiểu Lý Quảng Hoa Vinh; 19- Phích định kỳ Hỏa Tần Minh; 20- Hắc Toàn Phong Lý Quỳ; 21- tiểu Toàn Phong dùng Tiến; 22- Sáp Sí Hổ Lôi Hoành; 23- Thần Hành Thái Bảo Đái Tông; 24- đón đầu Sách Siêu; 25- Lập Địa Thái Tuế Nguyễn tiểu Ngũ; 26- Thanh Diện Thú Dương Chí; 27- Trại quan lại Sách Dương Hùng; 28- tuyệt nhất Trực Tràng Đổng Bình; 29- Lưỡng Đầu Xà Giải Trân; 30- Mỹ Nhiêm Công Chu Đồng; 31- Một Già Lan Mục Hoành; 32- Bính Mệnh Tam Lang Thạch Tú; 33- song Vĩ phân tử Giải Bảo; 34- Thiết Thiên vương Tiều Cái; 35- Kim yêu thương Thủ từ Ninh; 36- phác hoạ Thiên Điêu Lý Ứng.

Điểm lấn cấn tuyệt nhất của danh sách này chính là sự lộ diện của Tống Giang trong danh sách. Thực ra nếu ta phát âm đúng lời của Hầu Mông nói “Tống Giang cần sử dụng 36 người” thì thực tế Lương Sơn bạc tình có đến 37 đầu lĩnh (gồm cả Tống Giang). Chính vì vậy Đại Tống Tuyên Hòa di sự xem Tống Giang là đầu lĩnh. Vào thiên thư của Cửu Thiên Huyền cô gái ban xuống đến Tống Giang có tên 36 fan và ngoại hiệu, dẫu vậy không mang tên Tống Giang.

Xem thêm: Lời Bài Hát Người Hát Tình Ca

Vấn đề nằm ở vị trí danh sách vào thiên thư không có Giải Trân, Giải Bảo mà có Nhập Vân Long Công Tôn Thắng, Báo Tử Đầu Lâm Xung và Mô Trứ Vân Đỗ Thiên. Rồi sau này lại xuất hiện một nhân đồ vật không có tên trong thiên thư là tuyệt nhất Trượng Thanh Trương Hoành. Điều này cho thấy thêm về đại thể những nhân đồ vật Lương đánh bạc chắc hẳn rằng đã được chế tạo trong dân gian nghỉ ngơi một khoanh vùng nào đó, rồi trong quy trình lưu truyền lại lộ diện các nhân vật bắt đầu chen vào.

Khi biên soạn tiểu thuyết Thủy hử truyện, Thi nề hà Am đứng trước sự việc bỏ ai, lựa chọn ai trong các những cách liệt kê khác biệt ấy. Thay do bỏ, chọn, Thi nài nỉ Am đã quyết định thu nhận tất cả, đồng thời không ngừng mở rộng danh sách, xung quanh 36 thiên cang còn tạo nên thêm cho vừa khéo 72 địa sát. Chính vì sự “lạm phát” về nhân thiết bị ấy khiến cho việc xây dựng hình tượng nhân đồ vật bị loãng. Chỉ bao hàm nhân trang bị “gốc” được dân gian truyền đời từ khóa lâu mới in lốt ấn trong lòng độc giả.

#Tam quốc diễn nghĩa #Thủy hử #Tống Giang #Trương Hoành #Lương Sơn tệ bạc #Đổng Bình #Quan win #Bè đảng #Lý Quỳ #Dương Chí #Cung khai #Tiểu Toàn Phong dùng Tiến

gọi tường tận về răng ê buốt cùng siêng gia

Mùa Vu Lan: Một tập đoàn lớn cho nhân viên cấp dưới nghỉ 5 ngày báo hiếu phụ vương mẹ, fan thân

Sunshine Sky thành phố – chốn an cư lý tưởng cho người nước ngoài

Ứng dụng technology hiện đại vào xét nghiệm gene mang lại tác dụng gì?

Thấy gì qua sự hợp tác và ký kết của Google, Samsung và các trường học tập Việt Nam

Khai Sơn city ‘giải cơn khát’ phân khúc căn hộ chung cư gần trung tâm thủ đô

Tủ giá Bespoke – công nghệ ẩn mình trong xây dựng linh hoạt đầy nhan sắc màu

Related posts

điểm chuẩn , học phí

điểm chuẩn , học phí

Trang thông tin update điểm chuẩn các ngành Dược, Điều dưỡng, quan tâm sắc đẹp nhất của Trường cao...

Hình Ảnh Siêu Nhân Gao Chibi

Hình Ảnh Siêu Nhân Gao Chibi

Hình ảnh siêu nhân anh hùng Gao là hình ảnh đại diện đến tinh thần đoàn kết thuộc chiến...

  Quý chư vị anh hùng  thân mến! Nằm trong chuỗi sự kiện đặc biệt Mừng Tái Sinh Sau Ngày...

Ở Nhà Một Mình Phần 1

Ở Nhà Một Mình Phần 1

Chất Lượng: HDNgôn Ngữ: Phụ Đề + Thuyết Minh Quốc Gia: Phim MỹThể Loại: Phim Phiêu Lưu, Phim Hài...

Ảnh Bìa Cô Đơn Buồn Con Trai

Ảnh Bìa Cô Đơn Buồn Con Trai

Những mẫu hình ảnh bìa rất đẹp buồn, trọng tâm trạng mang thông điệp tình yêu, cuộc sống của...

35 ẢNH GIRL XINH 9X, HÌNH GÁI ĐẸP, HOT GIRL 9X DỄ THƯƠNG CUTE

35 ẢNH GIRL XINH 9X, HÌNH GÁI ĐẸP, HOT GIRL 9X DỄ THƯƠNG CUTE

Hãу ᴄùng Muôn màu theo dõi văn bản ᴄập nhật ᴠề 99+ Hình hình ảnh nóng girl 9х đời...